วิธีตั้งค่า IP เมื่อใช้งานครั้งแรก
1. เสียบสายไฟ AC จาก HP Switch เข้ากับปลั๊กไฟบ้านหรือเครื่องสำรองไฟ
2. เปิดสวิทย์ไปที่ตำแหน่ง ON รอสักครู่จนไฟสีเขียวที่ตำแหน่ง Power ติดค้างไม่กระพริบ
3. Default IP ของ HP Switch รุ่นนี้คือ 169.254.52.86
4. Default User Name : admin , Password : ไม่ต้องใส่ ,ใส่ verify code ตามที่มองเห็น
5. ทำการตั้งค่า IP Address เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณให้อยู่ใน Range เดียวกับสวิทย์ เช่น 168.254.52.53 subnetmask 255.255.255.0 Gateway กับ DNS ไม่ต้องตั้งก็ได้
6. แนะนำให้ตั้งค่าผ่าน web browser เพราะง่ายที่สุด แต่คุณต้องทำการ Enable Java Script , Enable Active X Control , Enable Scripting
7. เสียบสายแลนด้านที่ 1 เข้ากับ Notebook ส่วนปลายสายเสียบเข้า HP Switch พอร์ตอะไรก็ได้ตั้งแต่ 1 – 24 (อย่าไปเสียบพอร์ต console หล่ะ)
8. เปิด web browser พิมพ์ IP Address เข้าในช่อง Browser เช่น http://169.254.52.86 หากไม่มีอะไรผิดพลาดจะขึ้นหน้า login ก็ใส่ user name กับ password
9. เปลี่ยน ip เข้าไปที่เมนู Network > Vlan Interface > Modify > แก้ไขเป็นไอพีที่ต้องการ
……………………………………..
port TRUNK สำหรับ HP เค้าเรียก ว่า Tag
port Acess สำหรับ HP เค้าเรียก Untag
นอกนั้น ทฏษฎี เดยวกันครับ
ต่อ SW กะ SW ให้ทำเป็น Tag การ Tag คืออะไร ก้อ Tag Vlan ที่ SW ต้นทางกะ ปลายทาง ให้มันรู้จักเหมือนกัน หรือก้อคือการ Ad member Vlan ลงไปใน Port Tag
หากไม่สร้าง Vlan Tag Port Default จะเป็น Vid 01
ผมจำหน้าตาของ Switch HP V1910-24G / 3com Baseline 2928-SFP ไม่ได้เเระ เเต่หากจำไม่ผิด มัน จะมีให้เลือก โหมด ของ Port นร๊ะครับ เป็น Access/Trunk กะอะไรนี่เเหละ เสร็จ เเล้วก้อไป Tag Vlan อีกทีครับ
……………………………………
https://www2.thaiadmin.org/board/index.php?topic=149569.0
6,502 total views, 2 views today